Home Mẹo Hay Carotenoid Là Gì

Carotenoid Là Gì

387
0

Carotenoids là các sắc tố hữu cơ được tìm thấy trong thực vật và một số loại nấm và tảo đặc biệt.Carotenoids là những gì mang lại màu vàng cam rực rỡ cho những thứ như cà rốt, lòng đỏ trứng, ngô và hoa thủy tiên.Có hơn 750 loại carotenoit tự nhiên, nhưng chúng ta chỉ thấy khoảng 40 trong chế độ ăn uống bình thường của con người.

Bạn đang xem: Carotenoid Là Gì

Các carotenoit phổ biến nhất bao gồm Alpha-carotene, Beta-carotene, Beta-cryptoxanthin, Lutein, Zeaxanthin vàLycopene.

Alpha-carotene, beta-carotene và beta-cryptoxanthin đều có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể và tất cả đều được gọi là carotenoids.Phần còn lại của carotenoids được liệt kê không thể được chuyển đổi thành vitamin A. Thay vào đó, chúng được gọi là carotenoids không chứa vitamin A.Đối với hầu hết mọi người, beta-carotene là nguồn cung cấp vitamin A chính.

Lợi ích của carotenoids

Phần lớn lợi ích của carotenoids đến từ khả năng chống oxy hóa của chúng.

1. Carotenoids tốt cho mắt

Bổ sung carotene có thể giúp giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi. National Institutes of Healththừa nhận rằng việc bổ sung carotenoid chứa carotenoid có đặc tính chống oxy hóa như beta-carotene, luteinvàzeaxanthin, có thể hữu ích để điều trị và ngăn ngừaliên quan đến tuổi thoái hóa điểm vàng.

Ngoài ra, đôi khi bổ sung lutein và zeaxanthin để giảm nguy cơ phát triển các bệnh về mắt và cải thiện chức năng của mắt.

2. Carotenoids tốt cho tim mạch

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng carotenoids có thể giúp giảm nguy cơ phát triển chứng xơ vữa động mạch (sự tích tụ mảng bám trong thành động mạch phục vụ thu hẹp mạch máu của bạn).Tăng huyết áp, không dung nạp glucose và béo phì là những yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng carotenoids giúp cải thiện các yếu tố nguy cơ này.

Ngoài ra, carotenoids cũng có thể giúp cải thiện chứng xơ vữa động mạch sớm mà chưa tiến triển thành bệnh tim mạch đầy đủ.Tuy nhiên, dường như những lợi ích về tim mạch này chỉ có thể được gặt hái khi đã tiêu thụ carotenoids trong một thời gian dài (9 đến 20 năm theo đề xuất của mộtnghiên cứu).

3. Carotenoids bảo vệ lão hóa da

Hầu hết lão hóa da là do bức xạ UV.Các nghiên cứu đã chỉ rarằng carotenoids khi được tiêu thụ sẽ được lưu trữ trong da của bạn và giúp chống lại tổn thương da do bức xạ UV.Lycopene và beta-carotene sẽ rất tốt với việc bảo vệ lão hóa da do bứa xạ.

*

Các chất bổ sung Lycopene và beta-carotene cũng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa đỏ da do bức xạ UV.Tác dụng này thậm chí còn rõ rệt hơn khi bổ sung lycopene hoặc beta-carotene được kết hợp với vitamin E.

4. Bảo vệ ung thư da

Nhiều nghiên cứuđã chỉ ra rằng carotenoids giúp bảo vệ chống lại sự phát triển của ung thư da và ung thư tiền da.Một cách nó làm điều này là bằng cách thúc đẩy sự biệt hóa tế bào và ức chế chu kỳ tế bào.Một cách khác để bảo vệ chống lại ung thư da là điều chỉnh apoptosis (chết tế bào).Carotenoids có thể gây chết tế bào trong các tế bào khối u ác tính.

5. Lợi ích sức khỏe tiềm năng

Ngoài những lợi ích sức khỏe đã biết của carotenoids, còn có những lợi ích tiềm năng bổ sung mà một số nghiên cứu đề xuất.

Sức khỏe của xương:Mộtnghiên cứu cho thấyrằng carotenoids, đặc biệt là lycopene, có tác động tích cực đến sức khỏe của xương.Một nghiên cứu kháccũng cho thấy dùng beta-carotene và beta-cryptoxanthin có thể giúp giảm nguy cơ phát triển loãng xương (tình trạng xương của bạn yếu hơn bình thường).

Xem thêm: Cách Sử Dụng 2 Tài Khoản Zalo Trên 1 Điện Thoại Rất Đơn Giản

Tốc độ chậm của suy giảm tâm thần:Mộtbài báo y khoa được công bốtrên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy rằng bổ sung beta-carotene lâu dài có thể mang lại lợi ích nhận thức.

Tăng cường miễn dịch:Người ta cho rằng carotenoidstăng cường khả năng miễn dịch, đặc biệt là các loại carotenoit vitamin A vì bản thân vitamin A cần thiết cho chức năng hệ thống miễn dịch tốt.

Ung thư phổi:Một số nghiên cứuđã chỉ ra rằng lượng carotenoids cao có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư phổi thấp hơn ở những người không hút thuốc.Tuy nhiên, các thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành đã không chỉ ra rằng bổ sung carotene có thể giúp ngăn ngừaung thư phổi.

Ung thư vú và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt:Trong khi vẫn đang được điều tra, nhiều nghiên cứu cho rằng carotenoids, đặc biệt là lycopene, có tác dụng chống ung thư đối với các bệnh ung thư phụ thuộc hormone giới tính nhưung thư vúvàung thư tuyến tiền liệt.

Nguồn thực phẩm chứa carotenoids

*

Thực phẩm có chứa carotenoids tự nhiên bao gồm:

Cà rốtXoàiCà chuaMậnKhoai langCải xoănRau binaBí đaoQuả mơQuýtChuốiCủ cải xanhỚt đỏNgô vàng

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Tăng nguy cơ ung thư phổi

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng carotenoids (beta-carotene) cao, thông qua thực phẩm hoặc dưới dạng thực phẩm bổ sung, làm tăng đáng kể nguy cơ những người hút thuốc lá hiện tại và trước đây bị ung thư phổi.Một nghiên cứu, đặc biệt, đã cho những người hút thuốc hiện tại 20 miligam mỗi ngày bổ sung beta-carotene trong năm đến tám năm.

Kết quả cho thấy có tỷ lệ mắc ung thư phổi cao hơn.

Caroten máu

Đây là tình trạng da trở nên vàng hơn vì có lượng beta-carotene cao trong cơ thể.

Bệnh lý võng mạc Canthaxanthin

Tình trạng này được đặc trưng bởi các vệt màu vàng-vàng trong mắt, và đôi khi khiếm khuyết trường nhìn và các vấn đề với sự rõ ràng về thị lực.Nó được gây ra bằng cách dùng một liều cao caroten gọi là canthaxanthin.May mắn thay, nó có thể đảo ngược và mắt và thị lực của bạn sẽ trở lại bình thường một khi bạn ngừng dùng canthaxanthin.

Lycopenodermia

Uống một lượng lớn lycopene có thể khiến da bạn bị biến màu tạm thời màu cam đậm.

Dị ứng

Cũng như nhiều chất khác, có thể có phản ứng dị ứng với các chất bổ sung carotene.Bạn nên gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị ngứa, sưng và phát ban là những dấu hiệu điển hình của dị ứng.

Nếu bạn hiện đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ chất bổ sung carotene nào.Các chất bổ sung beta-carotene, đặc biệt, có thể có tương tác tiêu cực với các loại thuốc giảm cholesterol.

Liều lượng

Ngoại trừ việc điều trị thiếu vitamin A, Ủy ban Thực phẩm và Dinh dưỡng khuyên không nên bổ sung beta-carotene.Tuy nhiên, mộthướng dẫn liều lượngan toànmà bạn có thể làmtheo là:

Đối với thanh thiếu niên và người trưởng thành, 6 đến 15 mg chất bổ sung beta-carotene mỗi ngày là an toàn.

Xem thêm: Thế Nào Là Lãnh Đạo Chuyển Đổi ( Transformational Leadership Là Gì ?

Đối với trẻ em, 3 đến 6 mg chất bổ sung beta-carotene mỗi ngày là an toàn.

Nguồn tham khảo

https://www.verywellhealth.com/carotenoids-benefits-side-effects-dosage-and-interactions-4570948

Chuyên mục: Hack

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here