Home Mẹo Hay Cocc Là Gì

Cocc Là Gì

399
0

Giới trẻ hiện nay có xu hướng sử dụng những từ viết tắt từ tiếng Việt hoặc tiếng Anh để trò chuyện với bạn bè. Những từ này giúp bạn rút ngắn được lời nói nhưng vẫn bao hàm được ý nghĩa mà bạn muốn gửi đến người khác. Bài viết ngày hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc thuật ngữ COCC là gì? Đừng bỏ lỡ nhé!

COCC là gì?

*

COCC có nghĩa là gì?

COCC là cụm từ viết tắt các chữ đầu của “con ông cháu cha”, đôi lúc còn được hiểu là “con ông cháu chị”.

Bạn đang xem: Cocc Là Gì

COCC chỉ những người được nâng đỡ phát triển dựa vào địa vị, tài chính hay quyền lực của người thân mặc dù bản thân không thực sự có năng lực. Ngoài ra COCC còn được dùng để chỉ những người sinh ra từ vạch đích, sinh ra đã ngậm thìa vàng.

Nguồn gốc của cụm từ “con ông cháu cha” được cho là bắt nguồn từ Thiên chúa giáo. Thời xa xưa các giáo dân của Thiên chúa giáo thường tập trung thành một xóm đạo. Người đứng đầu được gọi là ông trùm. Từ “con ông” được hiểu là con của ông trùm. Còn “cha” ở đây là cha xứ của các giáo xứ. “Cháu cha” chính là cháu của cha xứ. Vào thời đó, nhưng người thân của ông trùm và cha xứ luôn được hưởng nhiều quyền lợi, được ưu ái hơn. Chính điều này đã hình thành nên câu “con ông cháu cha”.

Đặc điểm của COCC trong thời đại ngày nay

Được ưu ái hơn

*

COCC luôn nhận được sự ưu ái

COCC luôn nhận được sự ưu ái từ các nhà lãnh đạo có chức có quyền phía trên vì đơn giản họ là con cháu của những người nắm giữ quyền lực.

Tình trạng này dễ nhận thấy ở các môi trường doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp lớn, có nhiều giới kinh doanh có quyền lực cao.

Có vị thế cao

Hầu hết COCC đều có vị thế cao trong các doanh nghiệp. Họ được những người có quyền lực giới thiệu, gửi gắm vào doanh nghiệp dựa trên mối quan hệ quen biết, nhờ vả. Để không bị mất mặt hay mất danh tiếng thì họ luôn được nhận các vị trí khá cao. Có thể là thư ký, trợ lý, giám đốc…

Có quyền lực và tiếng nói

*

COCC có tiếng nói, có người chống lưng

COCC có thể giữ chức vụ thấp nhưng họ luôn có sức mạnh khiến người khác không thể làm khó hay la mắng quá nhiều. Bởi họ đang đại diện cho một quyền lực cao đằng sau lưng mà chúng ta thường hay nói là có “ô” che chở.

Nếu bạn là một nhân viên đơn thuần thì cũng hạn chế mắc lỗi với COCC nhé nếu không sẽ có nhiều rắc rối đó.

Xem thêm: Tra Từ Line Out Là Gì, Nghĩa Của Từ Line Out, Tra Từ Line Out Là Gì

Là chủ đề bàn tán của nhân viên

Bàn tán, tán gẫu luôn là thói quen của dân văn phòng tại nước ta. Các COCC sẽ luôn là chủ đề bàn tán của dân văn phòng đặc biệt là khi có mắc sai lầm và được tha thứ, bỏ qua, chuyện to hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không có gì. Lúc này mọi người sẽ đưa ra để bán tán, nói những lời không hay ho và có thái độ ghen tị với họ.

Cách ứng xử với COCC trong môi trường doanh nghiệp

 – COCC có năng lực

Mặc dù là con cháu của những người có tiền tài, quyền lực nhưng không phải tất cả trong số đó là những người không có năng lực. Chính vì vậy mà không có lý do gì mà bạn phải kì thị hay ghét bỏ những COCC có năng lực cả. Nếu họ thể hiện được năng lực của mình, được mọi người công nhận thì họ xứng đáng với vị trí đó hơn bất kỳ ai.

Với COCC có năng lực thì bạn cần phải có cách ứng xử thích hợp:

Noi gương, học hỏi những điều tốt đẹp từ họ.Nên cư xử hòa nhã, thân thiện, không có thái độ kì thị hay xa lánh.Giúp đỡ lẫn nhau để cùng nhau phát triển.

 – COCC không có năng lực

*

Biểu hiện của COCC không có năng lực

Bên cạnh những COCC có năng lực thì không ít COCC không có năng lực. Họ đi lên hoàn toàn nhờ mối quan hệ. Điều này gây khó khăn với các đồng nghiệp trong việc ứng xử. Tỏ thái độ, khinh thường họ cũng không được, giúp đỡ họ thì có thể hại đến bản thân mình.

Đối với COCC không có năng lực thì tốt nhất bạn nên:

Trợ giúp họ nhiệt tình trong công việc khi họ nhờ vả.Hạn chế tiếp xúc nếu bạn không muốn gặp những rắc rối.Giúp đỡ họ phát triển bản thân hơn nữa bằng cách tạo cơ hội, chỉ dẫn cụ thể.Thể hiện cho sếp thấy bạn đang rất nỗ lực giúp đỡ các COCC đó.

Xem thêm: Hướng Dẫn Đánh Jax Mùa 11 – Jax Mùa 11: Bảng Ngọc, Cách Lên Đồ Jax

Hiểu COCC là gì giúp bạn sử dụng nó một cách phù hợp và đúng đắn. Hãy chia sẻ để mọi người cùng biết về thuật ngữ này nhé.

Chuyên mục: Chia Sẻ

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here